Đã đến lúc bỏ tiền đầu tư bất động sản?

Với nhận định cho rằng giá nhà đất đã về vùng đáy, cùng với việc lãi suất giảm mạnh, trong khi các kênh đầu tư khác chứa đựng nhiều rủi ro, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã chuyển hướng đầu tư sang mua nhà để cho thuê lại.

bds273_PR1-4f207
 
Từ đầu năm 2011, thị trường bất động sản rơi vào trạng thái trầm lắng với lượng giao dịch và giá bán liên tiếp bị sụt giảm. Việc giá bất động sản lao dốc và giao dịch trên thị trường trầm lắng đã gây nên một tâm lý bất an lớn cho các nhà đầu tư.
Tuy nhiên, theo thông tin đưa ra tại đề án phát triển thị trường bất động sản do Bộ Xây dựng vừa hoàn tất, nhìn chung thị trường bất động sản ở nước ta khoảng 7-8 năm lại xuất hiện một đợt sốt về giá và lượng giao dịch. Đơn cử như vào các năm 1993, 2000, 2007 những biến động chủ yếu xảy ra tại một số thành phố lớn. Nếu chiếu theo thống kê của Bộ Xây dựng, cứ chu kì 7-8 năm lại có một đợt sốt về giá bất động sản thì rất có thể trong giai đoạn 2014-2015 sẽ có thêm một đợt sốt mới.
Theo báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản cũng đang có một số tín hiệu khởi sắc sau một thời gian dài trầm lắng. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2013, đầu năm 2014 thị trường bất động sản đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với lượng giao dịch tăng lên đáng kể trong khi giá nhà cũng có xu hướng nhích dần lên. Theo thống kê, trong những tháng đầu năm nay số lượng giao dịch thành công tăng gấp đôi so với cùng kỳ đầu năm 2013. Trong đó chủ yếu là các giao dịch tại những dự án có vị trí đẹp, đã bàn giao hoặc đang trong giai đoạn hoàn thiện.
Trong khi đó, giới quan sát hầu hết đều cho rằng, hiện giá bất động sản được cho là đã chạm đáy và khó có thể xuống thêm, cộng với việc trần lãi suất giảm khiến việc gửi tiết kiệm kém sinh lời, vàng và ngoại tệ bấp bênh là những yếu tố tích cực tác động tới thị trường bất động sản trong thời điểm hiện tại. Nhiều ý kiến cũng nhận định, đây là lúc nên bỏ tiền vào bất động sản để đầu tư kiếm lời.
Tuy nhiên, làm thế nào đầu tư bất động sản đạt được lợi nhuận hiệu quả là vấn đề rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.
Ông Michael Abadie, một chuyên gia tư vấn về quản trị rủi ro cho rằng: “Khi mua bất động sản, nhà đầu tư cần phải rất cẩn thận trong việc “chọn mặt gửi vàng” và cân nhắc đến các yếu tố về vị trí địa lý thuận lợi, chất lượng công trình, sự phù hợp với thị hiếu của cộng đồng, uy tín của chủ đầu tư xây dựng… để đưa ra quyết định đầu tư chính xác”.
Vị chuyên gia này cho biết, đứng trên góc độ đầu tư cá nhân có nguồn tiền nhàn rỗi với kỳ vọng đầu tư sinh lời trong cả ngắn hạn và dài hạn, ông đã lựa chọn mua một căn hộ cao cấp tại dự án City Garden (đường Ngô Tất Tô, quận Bình Thạnh, TPHCM) rồi cho thuê lại. “Trong bối cảnh lãi suất giảm mạnh, thị trường vàng biến động khôn lường, chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro thì việc mua một căn nhà rồi cho thuê lại là kênh bảo toàn vốn tốt nhất. Hơn nữa, còn có khả năng sinh lời khi thị trường phục hồi trở lại”, ông Michael Abadie nói.
Chia sẻ với báo giới, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam từng nhận định: “Tiềm năng cho thuê là yếu tố đang đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các quyết định đầu tư mua căn hộ của người dân. Với những người mua nhà lúc này để cho thuê và đón đầu cơ hội gia tăng lợi nhuận khi thị trường phục hồi là rất hợp lý. Nếu tôi là người có nhu cầu về nhà ở, tôi cũng sẽ quyết định mua lúc này, bởi lẽ, đây là cơ hội mua nhà tốt nhất trong 5 năm qua”, ông Marc Townsend nhận định.
Khảo sát thực tế trên thị trường cho thấy, không chỉ ông Michael Abadie mà hiện tại có khá nhiều đầu tư chọn cách mua bất động sản rồi cho thuê lại để kiếm lời. Đơn cử như thống kê tại City Garden nói trên có đến hơn 50% số căn hộ là được nhà đầu tư cá nhân  mua và đã cho khách thuê lại.
bds273_PR2-4f207
 
Anh Mai Văn Hoàng, Giám đốc khối phân tích tại một hãng tư vấn bất động sản lớn tại TPHCM cho biết: “Hình thức mua nhà xong cho thuê lại là một kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận cao trong cả ngắn hạn và dài hạn. Hiện xu hướng này đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Tuy nhiên, nhà đầu tư thường tìm tới một số dự án cao cấp, có vị trí thuận tiện, chất lượng công trình an toàn và thẩm mỹ cao cùng các tiện ích cuộc sống khác như City Garden bởi những dự án như thế này thường rất dễ để tìm đối tượng thuê phù hợp như doanh nhân nước ngoài hay Việt Kiều sinh sống và làm việc tại Việt Nam”.
Anh Hoàng cho biết thêm, nắm được nhu cầu của nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án City Garden thậm chí còn đưa ra chính sách ưu đãi đặc biệt dành cho các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư tiền nhàn rỗi của mình vào các căn hộ cao cấp và sau đó cho thuê lại. Theo đó, từ ngày 15/3 – 15/5/2014, nhà đầu tư mua nhà sẽ được tạo điều kiện sở hữu căn hộ với chế độ thanh toán linh hoạt và nhận nhà ngay. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn được hỗ trợ với các dịch vụ tìm khách thuê căn hộ nhanh chóng, giúp thương thảo giá cho thuê tốt nhất, tư vấn hợp đồng cho thuê và nhiều dịch vụ hỗ trợ kèm theo khác.
“Một tâm lý chung thường thấy của các nhà đầu tư bất động sản là sự e ngại chất lượng của các khu chung cư rất dễ bị xuống cấp và mất giá như hiện nay. Tuy nhiên, đối với các căn hộ cao cấp City Garden thì giá trị đầu tư vào nó lại rất bền vững và đặc biệt, nhờ vị thế đắc địa nên giá trị gia tăng theo thời gian mang lại lợi nhuận đầu tư cao”, anh Hoàng đánh giá.

Nguồn: Dân Trí 

 

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC

Coffee, cookies and electric cars: Thai fuel giant bets billions on gas station of the future