• days
  • Hours
  • Minutes
  • Seconds

Bài học thành công của KFC ở Trung Quốc

Trong một nghiên cứu được công bố gần đây, KFC được xếp hạng là thương hiệu quốc tế mạnh mẽ nhất tại Trung Quốc. Top 20 cũng bao gồm Pampers, McDonald’s và Samsung, được xếp hạng bởi hãng Millward Brown.

kfc1

Hơn hai năm qua, họ đã tiến hành nghiên cứu với 60.000 người tiêu dùng Trung Quốc và sử dụng các tiêu chí như “có ý nghĩa”, “nổi bật” và “khác biệt” của nhãn hiệu, ngoài việc mức độ dễ nhớ của thương hiệu. Vậy, những gì làm cho KFC mạnh mẽ như vậy? Chúng tôi nghiên cứu trường hợp thành công của KFC và làm thế nào họ có thể giúp thương hiệu của bạn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đừng chần chờ nữa

KFC là chuỗi nhà hàng đầu tiên của phương Tây mở ở Trung Quốc vào năm 1987. Hoạt động đã được phát triển kể từ lúc đó, và nó giữ một vị trí duy nhất ở Trung Quốc như một chuỗi thức ăn nhanh nổi trội, thậm chí lớn hơn của McDonald’s (một trong những nước hiếm hoi xảy ra hiện tượng này).

“Văn hóa của Trung Quốc là phải tôn trọng bậc tiền bối, quy tắc này cũng áp dụng với các thương hiệu,” Warren Liu, một cựu phó chủ tịch của YUM! Tricon Global Restaurants và là tác giả của một cuốn sách năm 2008 về chiến lược của KFC Trung Quốc cho biết. “Là người đầu tiên – người tiên phong vào những nơi xa xôi của Trung Quốc – đã tiếp tục cung cấp cho KFC một lợi thế cạnh tranh đáng kể.” Lợi thế cạnh tranh này có thể là của bạn nếu bạn có một sản phẩm độc đáo cung cấp cho thị trường đang phát triển này.

… Đặc biệt là nếu bạn là người Mỹ

Trong số 20 thương hiệu mạnh nhất ở Trung Quốc, 13 là từ Mỹ, 2 từ Đức và Pháp, và 1 từ Ý, Vương quốc Anh và Hàn Quốc.

Nhưng đừng băn khoăn, nếu công ty bạn không đến từ đất nước cờ hoa: bất kỳ thương hiệu quốc tế nào cũng sẽ được chào đón tại thị trường đang phát triển này. “Thương hiệu quốc tế có nhiều ý nghĩa với người tiêu dùng Trung Quốc,” Oscar Yuan, phó chủ tịch bộ phận Millward Brown Optimor cho biết. “Một là lòng tin. Trong ba năm qua, lòng tin đối với nhãn hiệu của Trung Quốc đã bị xói mòn sau một số vụ bê bối và vấn đề chất lượng đã tác động đến một số sản phẩm của Trung Quốc. “Nhãn hiệu quốc tế cũng có lợi thế về uy tín và điểm độc đáo của nó”, ông nói.

Vấn đề nằm ở tên thương hiệu

KFC có thể có nghĩa là Kentucky Fried Chicken trong thế giới phương Tây, nhưng ở Trung Quốc, nó chỉ đơn giản là KFC. Đảm bảo ý nghĩa của tên thương hiệu trong tất cả các ngôn ngữ có thể mang lại sự thành công trên toàn thế giới. Không có gì tệ hơn là xuất khẩu ra nước ngoài để rồi thấy tên của bạn nghe như “gái mại dâm” (Peugeot) hoặc “bệnh” (Bing) trong một ngôn ngữ nước ngoài. Hãy làm việc với một công ty dịch thuật có thể đảm bảo tính toàn vẹn và sự thành công của thương hiệu của bạn.

Địa phương hóa là chìa khóa

KFC mang đến khách hàng của mình một thực đơn mang đậm bản sắc Trung Quốc, với hai mặt hàng mới được thêm vào mỗi tháng. Các mục menu phổ biến bao gồm cháo gạo với dưa chua, bánh trứng sữa và salad nấm. Tháng Tám năm 2010 KFC tung ra sản phẩm lớn nhất cho đến nay khi Rice Bowl đã trở thành một món ăn trên toàn quốc.

Các mục menu phổ biến khác bao gồm Zinger Burger, phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng Trung Quốc ưa thích gà cay, và Dragon Twister, một sự kết hợp bao gồm gà rán, dưa chuột, hành lá, và nước sốt vịt.

Thức ăn đường phố đã được bổ sung vào thực đơn trong năm 2008, với sự ra đời của Quẩy, một chiếc bánh rán chiên thường ăn vào bữa sáng. Sau đó là vào năm 2010 với shaobing, một bánh mỳ cắt lát với một trong hai hương vị mặn hay ngọt.

Đối với xà lách trộn nổi tiếng? Nó đã không đạt được sự phổ biến tương tự ở Trung Quốc, nhưng người tiêu dùng có thể có món ăn phụ với măng tre, rễ sen, và cháo.

Hiểu thị trường của bạn

Thành công của KFC ở Trung Quốc là đối diện với thực tế rằng gà rán đã trở thành một món ăn chủ lực trong nước hàng trăm năm, trong khi bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên vẫn còn xa lạ và có thể mất nhiều thời gian để phù hợp với sở thích của khách hàng nội địa.

Tuy nhiên, KFC cũng đã định vị mình là “thức ăn nhanh mới”, khẳng định sự khác biệt với các nhãn hiệu “thức ăn nhanh phương Tây truyền thống” khác ở Trung Quốc bằng cách bổ sung các thực phẩm lành mạnh. Các nhà hàng cung cấp lựa chọn phong phú, một chế độ ăn uống cân bằng, lựa chọn rau nhiều hơn, và theo mô hình Trung Quốc về an toàn thực phẩm. Tạo ra niềm tin với người dân Trung Quốc đã mang lại cho KFC 49% doanh thu toàn cầu – một con số vô cùng ấn tượng.

Theo dichthuatsms.com

Link bài gốc: http://www.dichthuatsms.com/bai-hoc-thanh-cong-cua-kfc-o-trung-quoc/

register now
Add to Calendar Asia/Ho_Chi_Minh Bài học thành công của KFC ở Trung Quốc

Vì sao nhiều cửa hàng tạp hóa phải sống cầm cự trước làn sóng của những Vinmart+, Circle K, 7-Eleven?

Kiếm “tiền lẻ”,bí quyết nào đã đưa 7-Eleven Thái Lan thành công ty có giá trị tới 16 tỷ USD, hơn cả Vinamilk với Vietcombank cộng lại?

Vì sao 7-Eleven thành công vang dội ở Thái Lan, qua mặt Family Mart?

GET IN TOUCH