• days
  • Hours
  • Minutes
  • Seconds

Lời khuyên của chủ tịch Starbucks

Howard Schultz là một nhà kinh doanh tài ba của Mỹ, hiện là chủ tịch hãng Starbucks. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cũng như quản lý, ông có buổi trao đổi với các sinh viên của Nancy Koehn tại Đại học Harvard trong khóa học “Vinh quang và quyền lực”. Dưới đây là các trích đoạn về những bài học cuộc sống của giáo sư Schultz.

howard schultz

Điều gì khiến Starbucks lạc lối?

Trong những năm 1987 – 2007, chúng tôi đã hao tâm tổn sức làm việc để mọi thứ có thể hoàn hảo. Nhưng thành công và phát triển luôn bao gồm cả những sai lầm. Các số liệu tài chính cho thấy giá cổ phiếu và áp lực từ việc so sánh doanh số bán hàng giữa các cửa hàng mà không truyền bất kì cảm hứng nào cho chúng tôi.

Cải tiến là gì?

Chúng tôi đã đạt thành công từ sản phẩm Frappuccino – một thương hiệu trị giá hàng tỉ đô la. Cải tiến chính là dũng cảm đặt cược cho một trải nghiệm và phạm trù mới. Tương lai của Starbucks gắn liền với khả năng sáng tạo và đưa ra những cải tiến mới trong cuộc chơi.

Điều gì tạo nên nhà lãnh đạo?

Đôi khi bạn chưa sẵn sàng cho một sự kiện nhưng sự kiện ấy là dành cho bạn. Tôi nhớ trợ lý huấn luyện của NBA đã nói với tôi “Bạn có thể truyền dạy kiến thức cho họ nhưng bạn không thể thay đổi bản chất con người họ”. Giống như việc bạn không thể điều khiển trái tim mình. Vì thế tôi muốn làm việc với những người có trái tim và tâm đức.

Tầm nhìn của ông có ảnh hưởng như thế nào đối với địa vị xã hội của Starbucks?

Tôi đươc ủy thác một trách nhiệm vượt quá những quan điểm chính trị của bản thân. Nhưng tôi tin rằng những quy định về tuyển dụng đối với một công ty đại chúng đã thay đổi, ngoài lợi nhuận và giá trị cổ phần, luôn có cơ hội để các doanh nghiệp chứng minh họ cũng đóng một vai trò quan trọng trong xã hội. Chúng tôi mang lại sự tự hào cho dân tộc và điều đó thúc đẩy sự phát triển của tập đoàn.

Nhận định của ông về bối cảnh cạnh tranh hiện nay?

Tôi nhận thấy Starbucks cần mở rộng thị trường của riêng mình trong các lĩnh vực như sản phẩm, môi trường, thiết kế cửa hàng, điều này có nghĩa chúng tôi tự tạo ra vận mệnh cho chính mình. Thế nên tôi không dành nhiều thời gian cho việc quan sát các định hướng cạnh tranh.

Starbucks không kinh doanh cho Howard Schultz nhưng Howard Schultz kinh doanh vì Starbucks. Công ty sẽ vẫn tồn tại và phát triển ngay cả khi tôi đã rời đi, nhưng tôi không rời đi sớm đâu. Tôi yêu công ty này. Tình cảm của tôi đối với công ty đã vượt qua mức bình thường. Nó giống như một sự cuồng tín.

Bản thân ông đã học được những gì trong sáu năm qua?

Với rất nhiều tiếng nói cạnh tranh trong đầu, tôi đã học được cách tin tưởng vào trực giác của bản thân. Trong năm 2008, những áp lực xung quanh đã khiến tôi phải lựa chọn giữa việc nhượng quyền hay bán công ty. Hoặc phải cắt giảm ngân sách. Nếu bạn có lòng tin vào những điều mà bạn làm cho doanh nghiệp – và bạn sẵn sàng thừa nhận những yếu kém – bạn sẽ có cơ hội để làm điều đúng đắn.

Ông có lời khuyên nào cho cuộc sống?

Đừng ngồi yên! Hãy nắm lấy ước mơ của bạn. Đừng chỉ đứng nhìn hãy khiến nó thuộc về bạn.

Nguồn Inc

register now
Add to Calendar Asia/Ho_Chi_Minh Lời khuyên của chủ tịch Starbucks

Vì sao nhiều cửa hàng tạp hóa phải sống cầm cự trước làn sóng của những Vinmart+, Circle K, 7-Eleven?

Vì sao 7-Eleven thành công vang dội ở Thái Lan, qua mặt Family Mart?

Các nhà đầu tư Nhật tấn công thị trường bán lẻ Việt Nam ra sao?

GET IN TOUCH