• days
  • Hours
  • Minutes
  • Seconds

Những điều cần cân nhắc trước khi mua một thương hiệu

Nhượng quyền thương mại là một hình thức phân phối sản phẩm dịch vụ. Một hệ thống nhượng quyền bao gồm ít nhất các bên sau: (1) bên Nhượng quyền – là người “cho thuê” thương hiệu của mình và hệ thống kinh doanh thương hiệu; (2) bên Nhận quyền, người trả tiền bản quyền và thường trả thêm một khoản phí ban đầu để được quyền kinh doanh dưới tên và hệ thống kinh doanh của bên Nhượng quyền. Về bản chất, nhượng quyền thương mại là việc hoạt động kinh doanh bằng cách sử dụng mô hình kinh doanh đã đạt được thành công của công ty khác.

Bên Nhượng quyền và bên Nhận quyền có mối quan hệ kinh doanh cùng có lợi, đây là đặc điểm độc đáo nhất để phân biệt được nhượng quyền thương mại trong các hình thức kinh doanh. Nhượng quyền thương mại chính là kinh doanh cho mình, nhưng kinh doanh không chỉ một mình. Với bất kể hoạt động nào: tiếp thị, kế toán tài chính, mua sắm, đào tạo, quản lý nhân sự, kiểm soát hàng tồn kho,… bên Nhượng quyền luôn sẵn sàng trợ giúp. Nhượng quyền thương mại cung cấp các cơ hội kinh doanh triển vọng cho các doanh nghiệp muốn tìm kiếm các khoản đầu tư đã được kiểm chứng về tính sinh lời, mô hình hoạt động thành công và có thể ít rủi ro hơn.

Việt Nam hiện nay có hơn 100 hệ thống nhượng quyền đã đăng ký, bao gồm cả các thương hiệu nước ngoài và Việt Nam. Các thương hiệu tầm cỡ quốc tế như KFC, Pizza Hut, Lotteria, Jollibee, Phở 24, Highlands Coffee, và nhiều thương hiệu khác đã khởi đầu rất tốt. Các thương hiệu mới như Burger King, Starbucks, Domino’s Pizza, Carl Jr và các thương hiệu khác hiện đang bắt đầu mở rộng ở các thành phố lớn. Tại đây, nhiều hệ thống nhượng quyền thương mại lớn nhất đã có mặt hoặc đang lập kế hoạch xuất hiện trong vài năm tới. Vì vậy, các nhà đầu tư đang có nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng về mô hình nhượng quyền trước khi quá muộn.

Sau đây là một số câu hỏi phổ biến mà nhà đầu tư nên hỏi trước khi mua nhượng quyền:

a. Kinh nghiệm cần thiết về những lĩnh vực cụ thể để kinh doanh nhượng quyền thương mại;
b. Kiến thức và hiểu biết kinh doanh toàn diện;
c. Các mốc thời gian và cam kết cá nhân cần thiết trong quá trình kinh doanh;
d. Xác định đối tác Nhượng quyền, các tài liệu hồ sơ theo dõi, kinh nghiệm kinh doanh của ban giám đốc và cán bộ;
e. Các đơn vị Nhận quyền khác đang điều hành và thực hiện kinh doanh như thế nào;
f. Chi phí mua nhượng quyền và doanh thu kỳ vọng;
g. Chi phí phải trả cho quyền tiếp tục kinh doanh;
h. Xác định đơn vị cung cấp và cách thức mua bán sản phẩm dịch vụ phải mua của bên Nhượng quyền;
i. Các điều khoản, điều kiện quy định gia hạn hoặc chấm dứt hợp đồng nhượng quyền; xác định số lượng đối tác Nhận quyền đã bị chấm dứt quyền kinh doanh nhượng quyền trong những năm qua;
j. Tình hình tài chính và hệ thống của bên Nhượng quyền.

Những vấn đề trên chưa phải là danh sách đầy đủ. Bạn sẽ nhận được câu trả lời trong các cuộc thảo luận trực tiếp với bên Nhượng quyền và từ Tài liệu thông tin tài chính (FDD), rằng tất cả các bên Nhượng quyền phải cung cấp cho bên Nhận quyền theo quy định pháp luật Việt Nam. Hiện nay Việt Nam đã có hệ thống luật nhượng quyền thương mại cụ thể, yêu cầu bên Nhượng quyền và bên Nhận quyền phải tuân thủ. Những luật lệ này được thiết lập để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

Bạn nên tham khảo ý kiến từ một đơn vị tư vấn nhượng quyền chuyên nghiệp để được tư vấn về tính khả thi của nhượng quyền vào Việt Nam vì đặc điểm khác nhau của mỗi thị trường. Bên cạnh đó, hợp đồng nhượng quyền rất phức tạp, có thể dài hàng trăm trang. Vì vậy, công tác xác định những khoản mục nào có thể thương lượng được sẽ rất quan trọng để mua được nhượng quyền thương mại và giúp tối thiểu được chi phí pháp lý… Đây chính là điểm quan trọng và cần thiết mà nhà đầu tư cần xin ý kiến chuyên gia nhượng quyền. Một chuyên gia hoặc luật sư nhượng quyền cần phải tham dự để đảm bảo những thay đổi hợp đồng sẽ phát huy hiệu quả trong các hợp đồng cho lĩnh vực này. Vietnam Franchises chúng tôi đã đàm phán thành công nhiều hợp đồng nhượng quyền trong 30 năm qua ở khu vực Đông Nam Á.

Về Vietnam Franchises

Với văn phòng đặt tại Hồ Chí Minh (Việt Nam) và Singapore, Vietnam Franchises là một trong những địa chỉ tư vấn nhượng quyền đáng tin cậy nhất và dẫn đầu thị trường, giúp các bên bắt tay ngay vào hệ thống nhượng quyền tại Việt Nam và Đông Nam Á – một thị trường có gần 600 triệu người.  Chúng tôi đã được định vị để trợ giúp tốt nhất cho khách hàng thâm nhập vào khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới này. Để biêt thêm thông tin, vui lòng liên hệ [email protected].

register now
Add to Calendar Asia/Ho_Chi_Minh Những điều cần cân nhắc trước khi mua một thương hiệu

First Code Academy – Kết nối Kinh doanh Nhượng Quyền 25-26/09/2017

Cơ hội nhượng quyền hấp dẫn từ thương hiệu dẫn đầu về lối sống lành mạnh từ Singapore

Vì sao nhiều cửa hàng tạp hóa phải sống cầm cự trước làn sóng của những Vinmart+, Circle K, 7-Eleven?

GET IN TOUCH