Gặp Khó Khăn Tại Trung Quốc, KFC Hướng Tới Ấn Độ

Yum! India

Một nhà hàng KFC mới mở tại Calangute, Goa, Ấn Độ./Ảnh: Bloomberg

Trong hai thập kỷ phát triển mạng lưới nhà hàng khắp thế giới, Yum! Brands đã rất tập trung vào thị trường Trung Quốc. Yum hiện có hơn 6.000 nhà hàng tại đất nước có 1,35 tỷ dân. Trong khi đó, Ấn Độ với 1,24 tỷ dân lại chỉ có 613 nhà hàng.
Và Yum đã sẵn sàng chuyển đổi một phần trọng tâm của họ. Vào hôm thứ Ba, Yum công bố mục tiêu tăng số nhà hàng KFC, Pizza Hut và Taco Bell tại Ấn Độ lên 1.000 đến năm 2015.
Với các món đặc biệt tại địa phương như rice bowlz và paneer pizza, Yum dự kiến doanh thu bán hàng ở Ấn Độ đạt 1 tỷ USD trong vòng hai năm – tăng 10 lần so với doanh thu 100 triệu USD trong năm 2012.
Mở rộng tại Ấn Độ là một phần trong khoảng đầu tư 10 tỷ USD mà Yum và các đối tác nhượng quyền của họ lên kế hoạch thực hiện tại các thị trường mới nổi cho đến năm 2020.
Yum đã phải đối phó với doanh thu sụt giảm tại Trung Quốc trong năm nay do các lo ngại về dịch cúm gia cầm và nguồn cung gia cầm của KFC, mặc dù tham vọng bành trướng tại Ấn Độ của họ có trước những vấn đề này.
Ông David Novak, CEO của Yum, năm trước cho biết “việc đặt nền tảng cho hoạt động kinh doanh [tại Ấn Độ] sẽ có tác động quan trọng đến tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai của Yum.”
Yum bắt đầu phân chia Ấn Độ ra thành một bộ phận kinh doanh riêng biệt chỉ từ năm 2012, và họ rõ ràng đã học được nhiều điều tại Trung Quốc, nơi tạo ra một nửa doanh thu cho công ty.
“Tôi nghĩ rằng thông thường, khi mở nhà hàng tại các nước, chúng tôi chú trọng vào các thủ đô và các thành phố lớn,” Giám đốc tài chính Yum Richard Carucci cho biết vào thời điểm đó.
“Và điều chúng tôi học được ở Trung Quốc là luôn có nhiều cơ hội – khi một đất nước có một tỷ người, có rất nhiều cơ hội tại những thành phố khác nhau. Vì vậy, tại Ấn Độ, chúng tôi sẽ mở rộng ra các thành phố ngoài các thành phố lớn khá nhanh.”
Ấn Độ cũng tạo ra những thách thức của riêng mình. Ông Carucci đề cập đến những khó khăn về phân phối do cơ sở hạ tầng kém.
KFC rõ ràng đã có khởi đầu không thuận lợi khi vào thị trường Ấn Độ lần đầu năm 1995. Lúc đó giới chức địa phương đã cố gắng đóng cửa các nhà hàng KFC với các lý do sức khỏe, trong khi người dân địa phương phản đối KFC vì họ là một công ty đa quốc gia.
KFC “đã là mục tiêu của các nhà vận động tuyên bố muốn bảo vệ văn hóa Ấn Độ khỏi sự xâm lấn của phương Tây,” theo ghi nhận của tờ Chicago Tribune vào thời điểm đó.
Sau một vài năm, Yum! rời bỏ thị trường Ấn Độ cho đến năm 2004, khi họ mở cửa lại với thực đơn mang tính địa phương.
Cho đến tháng trước, tại Ấn Độ có 296 nhà hàng KFC, 313 nhà hàng Pizza Huts, và 4 nhà hàng Taco Bells.
Vietnam Franchises

Protected: [Franchise Webinar] The New Healthy Trend Of Ice Cream – Yolé No Sugar Added!

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC