Hoa mắt với gia vị thực phẩm

Gia vị thực phẩm ngày càng quen thuộc trong việc chế biến các món ăn ở các nhà hàng hay trong mỗi gia đình. Trên thị trường, đủ loại gia vị thực phẩm làm người dùng hoa mắt, thậm chí sử dụng không đúng cách làm hỏng món ăn.

Mua mà không biết dùng

Nước chấm, gia vị thực phẩm là sản phẩm không thể thiếu trong việc nấu nướng, giúp các món ăn tăng thêm hương vị. Gia vị thực phẩm hiện được bán ở khắp nơi, từ các siêu thị cho đến các chợ, cửa hàng tạp hóa với vô số sản phẩm như nước tương, hầu hào, các loại nước sốt, gia vị ướp… với giá nào cũng có.

Thị trường gia vị thực phẩm phong phú và có phần ồ ạt như hiện nay, để lựa chọn được gia vị thực phẩm chất lượng, an toàn và phù hợp với món ăn là chuyện không đơn giản. Chưa kể nhiều loại gia vị không có hướng dẫn sử dụng một cách rõ ràng, nhiều gia vị thực phẩm nhập ngoại bày bán trôi nổi không có nhãn mác tiếng Việt như “đánh đố” người dùng. Nhưng có thể vì ham trẻ, thiếu kiến thức nhiều người vẫn sử dụng.

Anh1-1aeb4

Ông Trần Hòa Quốc, Giám đốc phát triển thị trường Việt Nam – Thái Lan của Tập đoàn nước chấm Lee Kum Kee chia sẻ, gia vị thực phẩm rất quan trọng trong nấu nướng, giúp món ăn dậy mùi. Quan trọng nhất của gia vị thực phẩm là phải đảm bảo chất lượng và sử dụng đúng cách nếu không sẽ vô cùng nguy hại cho sức khỏe và làm hỏng món ăn.

“Với sản phẩm nước chấm, gia vị đa dạng như hiện nay, người đầu bếp chưa nắm rõ cách dùng của từng loại sẽ làm giảm đi giá của chúng khi sử dụng không đúng cách. Đó là lý do chúng tôi luôn ưu tiên tổ chức các hoạt động, các buổi hướng dẫn cách dùng từ loại sản phảm cho mọi người tại các siêu thị trong kế hoạch tiếp thị của mình”, ông Quốc cho hay.

Ấn tượng với “công thức” 100 – 1 = 0 

Lee Kum Kee là một tập đoàn sản xuất gia vị thực phẩm nổi tiếng tại Hong Kong được thành lập từ năm 1888, từ một cơ sở sản xuất dầu hào. Chất lượng sản phẩm được khẳng định khi được đón nhận tại hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong hai năm liên tiếp 2012 và 2013, sản phẩm của Lee Kum Kee được lựa chọn để đưa lên vũ trụ, phục vụ cho phi hành đoàn tàu khám phá vũ trụ Thần Châu 9 và 10.

Anh2-1aeb4

Lee Kum Kee sản xuất trên 220 loại nước chấm và gia vị thực phẩm phân phối tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, vào thị trường Việt Nam khá muộn so với các nước. Trong 7 năm trở lại đây, doanh thu của Lee Kum Kee tại Việt Nam tăng hơn 400%. Tính đến thời điểm này, đã có 25 sản phẩm nước chấm, gia vị thực phẩm của tập đoàn có mặt tại Việt Nam.

Ông Charlie Lee (Chủ tịch HĐQT, CEO Tập đoàn nước chấm Lee Kum Kee) đánh giá, thị trường gia vị thực phẩm ở Việt Nam đầy tiềm năng, người dân thích thưởng thức và dễ đón nhận các món ăn, hương vị mới lạ. Tuy nhiên, tập đoàn này chọn con đường đi chậm mà chắc, theo cách giúp mọi người hiểu rõ về sản phẩm trước khi sử dụng.

Điều khiến sản phẩm của Lee Kum Kee được nhiều người tin dùng, bởi sản phẩm được sản xuất theo công thức an toàn “100 – 1 = 0”. Có nghĩa là chỉ 1 lỗi trong 100 tiêu chuẩn về chất lượng thì tất cả 99 tiêu chuẩn còn lại dù tốt đến mấy cũng không còn giá trị.

Tập đoàn đặt ra quy trình đảm bảo chất lượng từ nguồn nguyên liệu, chế biến và cả phân phối hết sức nghiêm ngặt. Nếu xảy ra sự cố về sản phẩm, trong vòng 4 tiếng, hệ thống giám sát chất lượng phải tìm ra lý do và khoanh vùng khu vực lô hàng được bán để thu hồi. Tuy nhiên, trong 126 năm qua, chưa bao giờ công ty này phải thu hồi các loại nước sốt vì lý do an toàn thực phẩm.

Giấy chứng nhận do phòng thí nghiệm của công ty công bố được thừa nhận tại Đặc khu hành chính Hong Kong. Đồng thời có thể kiểm định cho sản phẩm của các công ty khác, được công nhận ở các quốc gia có yêu cầu cao như Úc, Mỹ, Canada, Nhật, Singapore và châu Âu.

Trước sự ồ ạt của thị trường nước chấm, gia vị thực phẩm, các chuyên gia về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm khuyến cáo người dùng nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng, có giấy kiểm định đạt chuẩn của Bộ Y tế. Không nên ham rẻ mà nên chọn những thương hiệu có uy tín.

Nguồn: Báo Dân Trí 

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC

Coffee, cookies and electric cars: Thai fuel giant bets billions on gas station of the future