McDonald’s và những cột mốc

McDonald’s tạo ra những kỷ lục mới về kinh doanh nhượng quyền F&B tại thị trường Việt Nam

xephang

Ngày khai trương cửa hàng đầu tiên vào 8.2.2014, hàng ngàn người đã chờ đợi xếp hàng để được thưởng thức các sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng này. Đội ngũ nhân viên của McDonald’s phải tạo ra các  lối xếp hàng để bảo đảm trật tự. Chiều dài của những rào chắn đó vừa vặn cho khoảng 1.000 người, luôn kín mít. Tính đến cuối ngày đầu tiên, tổng cộng có hơn 22 ngàn khách kiên nhẫn xếp hàng để thưởng thức McDonald’s.

Lịch sử McDonald’s chỉ mới chứng kiến hai thị trường có số khách đến với ngày khai trương đông hơn con số nói trên là Nga và Trung Quốc. Năm 1992, khoảng 45 ngàn người đã xếp hàng trong ngày trai trương cửa hàng McDonald’s tại Nga, Năm 1994, khi McDonald’s khai trương tại Trung Quốc, 28 ngàn khách đã xếp hàng trong ngày đầu tiên tại quảng trường Thiên An Môn.

Trong tháng khai trương, McDonald’s Việt Nam đã phục vụ hơn 400 ngàn lượt khách, ông Nguyễn Bảo Hoàng, chủ tịch McDonald’s Việt Nam cho biết. 61.980 chiếc bánh Big Mac được bán ra trong tháng đầu tiên. Để đảm bảo chất lượng phục vụ, trong thời gian đầu mới khai trương, tập đoàn McDonald’s đã gửi hơn 70 nhân viên từ các thị trường trong khu vực, gồm Úc, Singapore, Hồng Kông và Philippines, đến hỗ trợ McDonald’s Việt Nam.

Hai dịch vụ đầu tiên được giới thiệu tại thị trường Việt Nam là mở cửa suốt 24 giờ và dịch vụ drive-thru, tức là khách hàng lái xe hơi hoặc chạy xe gắn máy vào thẳng và mua về, không phải gửi xe. Ngay trong ngày đầu tiên mở cửa thì có khoảng 5.000 người đã thử nghiệm dịch vụ drive-thru, đủ mọi loại phương tiện, đặc biệt có cả xe xích lô.

Thức uống cà phê mang thương hiệu McCafé chính thức có mặt tại McDonald’s Đa Kao từ ngày 22.3. McDonald’s dự định sẽ mở đến khoảng 100 nhà hàng trong tương lai. Số lượng nhà hàng này là hoàn toàn khả thi khi thị trường thức ăn nhanh Việt Nam được đánh giá là rất tiềm năng.

Bất chấp những chỉ số kinh tế ảm đạm hiện tại, tầng lớp tiêu dùng trung lưu đang ngày một nhiều trong một đất nước có đến 90 triệu dân, đa phần trong đó đang ở độ tuổi lao động. Hành vi của người tiêu dùng cũng đang ngày một thay đổi, đặc biệt là những người trẻ luôn thích tìm tòi cái mới và ưa thích các thương hiệu quốc tế. Ở một thị trường như thế, có thể nói McDonald’s là một trong những thương hiệu lớn cuối cùng của Mỹ đặt chân đến. Khách hàng của McDonald’s rất đa dạng, từ trẻ em, thanh niên, và đặc biệt là có cả những người già, một điều vượt ngoài tính toán, vì ban đầu người ta cho rằng chỉ có giới trẻ, theo trào lưu mới đi ăn McDonald’s.

Cửa hàng đầu tiên của McDonald’s ở Việt Nam là nhà hàng lớn thứ ba thế giới của thương hiệu này với 350 chỗ, có tổng diện tích 1.300 m2 trong khuôn viên 2.955 m2. Nhà hàng có chỗ đậu cùng lúc cho 260 xe máy và 16 xe hơi.

Nguồn Forbes VN

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC

Coffee, cookies and electric cars: Thai fuel giant bets billions on gas station of the future