Nhà mạng lớn nhất thế giới sắp bán iPhone

Apple và China Mobile vừa công bố hợp đồng phân phối iPhone tại thị trường Trung Quốc, trước khi bắt đầu bán iPhone 5S và 5C từ ngày 17/1 tới.
Hai công ty sẽ bắt đầu nhận đơn đăng ký hợp đồng từ thứ Tư tuần này. Giá bán chưa được tiết lộ.
Hoàn tất hợp đồng sẽ giúp Apple tăng thêm thị phần và doanh thu tại quốc gia đông dân nhất thế giới. China Mobile hiện là nhà mạng lớn nhất toàn cầu với gần 700 triệu thuê bao, hơn gấp đôi dân số Mỹ. Từ nhiều năm trước, lãnh đạo Apple đã tìm cách hợp tác với China Mobile. Giới phân tích cũng cho rằng thỏa thuận này là bắt buộc nếu Apple muốn lôi kéo tầng lớp trung lưu tại Trung Quốc.

china-mobile-2103-1387768658.jpg
China Mobile sẽ chính thức bán iPhone từ ngày 17/1. Ảnh: Bloomberg

Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của Apple. Tuy vậy, thị phần của iPhone tại đây vẫn còn khiêm tốn khi Apple hụt hơi trước cuộc đua với các đối thủ, cả trong nước và quốc tế. Trong đó có Samsung, Nokia và cả các hãng điện thoại nội địa như Xiaomi, Lenovo hay Coolpad.
Theo hãng phân tích Cantor Fitzgerald, trước khi thỏa thuận này được ký, 35-40 triệu thuê bao China Mobile đã dùng iPhone. Cantor ước tính Apple có thể bán thêm 20-24 triệu điện thoại nữa thông qua China Mobile trong năm 2014.
Smartphone là sản phẩm rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Tuy nhiên, dịch vụ 4G tại đây vẫn đang phát triển rất chậm chạp. Mạng 4G đầu tiên tại nước này chỉ vừa hoạt động. China Mobile cho biết hãng sẽ cung cấp dịch vụ này tại 16 thành phố vào cuối năm nay, sau đó mở rộng lên 340 trong năm tới.
Trước áp lực cạnh tranh từ các đối thủ, CEO Apple – Tim Cook vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng của iPhone. Ông cho biết trên CNN: “Tôi tin rằng thời gian tới, Trung Quốc sẽ mở ra cơ hội khổng lồ cho Apple”.

Theo VnExpress

Popular Taiwanese dining brands set to enter Southeast Asian countries

US CDC lists Vietnam in group of safest countries for travel

Fitch Ratings revises Vietnam’s outlook to positive