Tesco Hướng Đến Trung Quốc Do Lợi Nhuận Tại Châu Âu Suy Giảm

Vào ngày 2/10, nhà bán lẻ lớn nhất của Anh Tesco đã thông qua một thỏa thuận quan trọng để thành lập một tập đoàn bán lẻ lớn tại Trung Quốc, cùng lúc với việc họ tìm cách bù đắp lại các điều kiện kinh doanh “đầy thách thức” ở châu Âu khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng nhiều.
Trong một tuyên bố, Tesco cho biết sẽ thành lập một liên doanh với China Resources Enterprise (CRE), đồng thời thông báo lợi nhuận ròng nửa đầu năm của họ đã giảm một phần ba do doanh thu không tăng, chi phí tái cơ cấu, việc kinh doanh tại các thị trường nước ngoài gặp khó khăn và lợi nhuận từ việc bán tài sản thấp.
Tesco – chuỗi siêu thị lớn thứ ba thế giới sau Wal-Mart của Mỹ và Carrefour của Pháp – nói thêm rằng bước đi tại Trung Quốc là một phần của chiến lược quốc tế của họ nhằm thâm nhập sâu hơn vào các nền kinh tế đang phát triển nhanh.
“Hôm nay Tesco và CRE thông báo rằng họ đã bước vào thỏa thuận chính thức kết hợp các hoạt động bán lẻ tại Trung Quốc của hai bên để hình thành một nhà bán lẻ hàng đầu Trung Quốc,” tuyên bố cho biết.
Trong tháng 8, hai công ty tiết lộ rằng họ đang đàm phán về một thỏa thuận.
CRE sẽ có 80% cổ phần và Tesco có 20% trong liên doanh này, nhưng có thể tăng lên 25% sau 5 năm.
Giám đốc điều hành Tesco Philip Clarke cho biết trong tuyên bố: “Chúng tôi vui mừng được hợp tác với CRE để tạo ra một doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Trung Quốc.”
“Thông qua thỏa thuận này, chúng tôi có được nền tảng vững chắc tại một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới và việc này sẽ giúp Tesco nhanh chóng đạt lợi nhuận tại Trung Quốc.”
“Đây là một tin rất tốt cho các khách hàng và cổ đông đồng thời là minh chứng nữa về việc chúng tôi cam kết xây dựng các doanh nghiệp bền vững, có lợi nhuận; xác lập chỗ đứng trong nhiều kênh kinh doanh tại tất cả các thị trường của chúng tôi; và theo đuổi sự tăng trưởng mang tính quốc tế.”
Liên doanh mới sẽ kết hợp 134 chi nhánh tại Trung Quốc của Tesco, cùng với 2.986 cửa hàng nằm trong hoạt động kinh doanh trung tâm mua sắm hợp tác với China Resources Vanguard.
Giám đốc điều hành CRE Hong Jie cho biết “công ty liên doanh tập hợp những điểm mạnh và lợi thế của cả Tesco và CRE.”
Thỏa thuận sẽ giúp kết hợp những hiểu biết về hành vi khách hàng địa phương với các phương thức kinh doanh tốt nhất của một công ty quốc tế.
Thỏa thuận sẽ có lợi cho cả hai bên và giúp thúc đẩy sự quốc tế hóa ngành công nghiệp bán lẻ tại Trung Quốc.
“Việc hợp tác này sẽ giúp dẫn dắt sự phát triển của ngành bán lẻ Trung Quốc và tạo ra các giá trị cho cả cổ đông lẫn khách hàng,” ông Hong Jie nói.
Tesco tìm cách xoay chuyển tình hình
Thỏa thuận đánh dấu nỗ lực mới nhất của Tesco nhằm xoay chuyển tình hình sau khi vào năm trước, lần đầu tiên trong cho hai năm họ bị giảm lợi nhuận hàng năm.
Đại gia siêu thị đang phải vật lộn với sức mua yếu tại thị trường chính là Vương Quốc Anh, và trong năm qua đã quyết định đóng cửa chuỗi siêu thị Fresh & Easy làm ăn thất bại tại Mỹ cũng như rút khỏi thị trường Nhật Bản.
Bên cạnh đó, Tesco cho biết lợi nhuận ròng giảm 33,6% xuống còn 820 triệu bảng Anh (1,3 tỷ đô la) trong nửa đầu năm tài chính, tương đương 26 tuần tính đến 24/8, so với mức lợi nhuận sau thuế là 1,24 tỷ bảng cùng kỳ năm trước. Doanh thu tăng chỉ 1,9 phần trăm lên 31,91 tỷ bảng.
“Môi trường bán lẻ thách thức tại châu Âu vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và lợi nhuận của các doanh nghiệp của chúng tôi tại đó,” ông Clarke nói thêm trong báo cáo các kết quả.
“Các khoản đầu tư đã được thực hiện nhằm cải thiện dịch vụ cho khách hàng trong khu vực bắt đầu phát huy tác dụng và chúng tôi dự đoán hoạt động kinh doanh nửa cuối năm sẽ tốt hơn.”
Thỏa thuận tại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ được hoàn thành trong nửa đầu năm 2014 nhưng vẫn còn tùy thuộc vào quy định và sự chấp thuận của cổ đông CRE.
Tesco sẽ đóng góp 185 triệu bảng tiền mặt cho liên doanh. Họ cũng sẽ trả 80 triệu bảng cho CRE sau khi thỏa thuận hoàn thành, và 80 triệu bảng sau năm đầu tiên.
Giá cổ phiếu Tesco giảm do tin tức về lợi nhuận
Phản ứng với các mức lợi nhuận sụt giảm, giá cổ phiếu của Tesco dẫn đầu nhóm cổ phiếu giảm giá trên thị trường chứng khoán London.
Tại Anh, Tesco vẫn chịu áp lực từ các đối thủ như Sainsbury’s, Asda của Wal-Mart, và chuỗi siêu thị giảm giá Aldi và Lidl của Đức.
Vietnam Franchises

VIETRF 2013

Protected: [Franchise Webinar] The New Healthy Trend Of Ice Cream – Yolé No Sugar Added!

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC