Trung Quốc tuyên bố “soán ngôi” Mỹ về thương mại

Ngày 11.1, Trung Quốc cho biết nước này “rất có thể” đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia có tổng kim ngạch thương mại lớn nhất thế giới.

Shanghai-China-city

“Rất có thể Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia giao thương lớn nhất thế giới” – Người phát ngôn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc Trịnh Dược Thanh cho biết.

Theo thống kê mới nhất, tổng kim ngạch thương mại của Trung Quốc đã tăng 7,6% trong năm 2013, đạt 4,16 nghìn tỉ USD. Hiện Mỹ chưa công bố thống kê kinh tế cho cả năm 2013, nhưng tổng kim ngạch thương mại của nước này trong 11 tháng đầu năm 2013 chỉ đạt 3,5 nghìn tỉ USD. Thống kê kinh tế cho cả năm 2013 sẽ được Mỹ công bố vào tháng 2.2014 tới.

Trung Quốc đã trở thành nước xuất khẩu lớn nhất thế giới vào năm 2009. Tổng giá trị nhập khẩu của nước này cũng đã tăng mạnh trong những năm qua nhờ kinh tế phát triển. Tuy nhiên, cũng đã có quan ngại trong những tháng qua về độ chính xác trong thống kê xuất khẩu của Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng, nhiều nhà xuất khẩu của nước này đã nâng khống tổng giá trị hàng xuất để luồn lách quy định về ngoại hối.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng bất kể thống kê của Trung Quốc có bị thổi phồng đi chăng nữa, nước này cũng vẫn sẽ soán ngôi Mỹ. “Khoảng cách về tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể đã lên đến 250 tỉ USD trong năm 2013” – chuyên gia kinh tế Rajiv Biswas của Tập đoàn kinh tế HIS nhận định. Ông Biswas cho hay, trong cả năm 2013, tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng trưởng 7,9%, trong khi nhập khẩu tăng 7,3%. Theo chuyên gia kinh tế này, khoảng cách thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có khả năng sẽ gia tăng tiếp tục trong năm 2014.

Theo Báo Lao Động 

Protected: [Franchise Webinar] The New Healthy Trend Of Ice Cream – Yolé No Sugar Added!

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC