World Bank: Kinh tế thế giới đứng trước bước ngoặt

Trong báo cáo mới công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng tốc trong năm 2014, khi các nước phát triển vào thời kỳ bước ngoặt, sau 5 năm khủng hoảng tài chính.
2672678

Theo WB, GDP toàn cầu sẽ tăng 3,2% năm nay, 3,4 % năm 2015 và 3,6% năm 2016. Đây là sự cải thiện đang kể so với 2,4% năm ngoái. “Các nước thu nhập cao sẽ đóng góp phần lớn vào mức tăng này, do chính sách nới lỏng và khu vực kinh tế tư nhân đang hồi phục”, WB cho biết.

Tăng trưởng mạnh lên và nhu cầu từ các nước phát triển sẽ là yếu tố thúc đẩy quan trọng với các quốc gia đang phát triển, đồng thời bù đắp được môi trường tài chính có nguy cơ bị thắt chặt. GDP các nước thu nhập cao được dự đoán lên 2,2% năm nay, từ 1,3% năm ngoái. Trong khi đó, tốc độ này tại các nước đang phát triển chỉ tăng nhẹ từ 4,8% lên 5,3%.

WB cho biết việc rút kích thích dẫn đến lãi suất toàn cầu tăng sẽ gây áp lực không đáng kể lên đầu tư và tăng trưởng tại các nước đang phát triển. Chi phí đi vay sẽ chỉ nhích nhẹ và dòng vốn nóng chậm lại do hoạt động tái cân bằng đầu tư trên thế giới

Tuy nhiên, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm kích thích khi thị trường điều chỉnh đột ngột, vốn đầu tư có thể lao dốc, gây áp lực lớn hơn lên các nước đang phát triển. “Nếu lãi suất dài hạn tăng nhanh thêm 1%, dòng vốn nóng có thể giảm 50% trong vài quý liên tiếp”, báo cáo cho biết.

Dù phần lớn rủi ro đã được bù đắp, bất ổn trong chính sách tài khóa tại Mỹ, sự phục hồi chậm chạp của euro zone và nguy cơ suy giảm khi Trung Quốc tái cấu trúc vẫn đang đe dọa triển vọng toàn cầu. Việc Trung Quốc tái cân bằng mô hình tăng trưởng từ dựa vào đầu tư sang tiêu dùng được WB coi là một “thách thức khủng khiếp”.

Giảm tốc độ đầu tư đột ngột có thể gây ảnh hưởng lớn lên tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, kéo theo cả các nước trong khu vực và đối tác thương mại gần gũi với Trung Quốc. Dù vậy, WB vẫn dự đoán nước này tăng trưởng 7,7% năm nay, tương đương năm 2013.

Nguồn: Hà Thu – Vn Express.net

Protected: [Franchise Webinar] The New Healthy Trend Of Ice Cream – Yolé No Sugar Added!

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC