Điểm thú vị không chỉ là tuyên bố trước công chúng của Pepsi về việc coi ” thiết kế” như một chiến lược kinh doanh, mà cuộc phỏng vấn còn cho thấy được định hướng mới của Pepsi thực tế thể hiện ” tư duy thiết kế” hay ” tính đột phá”.
Với trường hợp của PepsiCo, việc khuyến khích thậm chí là buộc phải chú trọng đến những trải nghiệm và sự thấu hiểu khách hàng có thể đem lại những hiểu biết phong phú, thêm nhiều sản phẩm hoàn hảo và những chiến lược rõ ràng hơn. Điều này sẽ đạt được thông qua một quá trình hỗ trợ thương hiệu kết nối và thực sự thuyết phục khách hàng.
Với cách tiếp cận này, Pepsi đang dần trở nên phù hợp và độc đáo hơn trên thị trường. Nooyi cho biết lý thuyết “tư duy thiết kế” không tác động đến mình mà chính những thành công bước đầu mà công ty nhận thấy từ sự tăng cường chú trọng đến khách hàng trong khi cởi mở hơn trong văn hóa doanh nghiệp và những quy trình bên trong.
Giám đốc thiết kế của PepsiCo, Mauro Porcini, nhận định trong một buổi phỏng vấn với tạp chí HBR, “ thiết kế không chỉ thể hiện ở tính thẩm mỹ và hiện vật gắn kết với sản phẩm; nó còn phải có chức năng chiến lược định hướng vào nhu cầu, mong muốn và mơ ước của khách hàng, từ đó tạo ra những trải nghiệm có ý nghĩa và phù hợp với khách hàng xuyên xuốt toàn hệ thống nhận dạng thương hiệu.”
Có thể một số doanh nghiệp thấy tò mò trước thực tế rằng thiết kế đã bắt đầu có vai trò chuyển hướng chiến lược tại những công ty như PepsiCo. Tuy nhiên, thay vì nhìn nhận những thay đổi này trong phạm vi tổ chức doanh nghiệp hay một cuộc chiến tư duy giữa não phải với não trái, các công ty có thể nghĩ đến một giải pháp dễ thích ứng, cân bằng và tập trung vào yếu tố con người hơn trong xây dựng thương hiệu. Hơn hết, một chiến lược tốt phải tồn tại được trong bối cảnh kinh doanh trong khi vẫn truyền tải được những giá trị nhìn từ khía cạnh khách hàng.
Với các nhà chiến lược, điều này đơn giản có nghĩa là các công cụ thiết kế đang trở nên phong phú hơn và đã đến lúc cần hợp tác hơn bao giờ hết. Quy trình thiết kế còn cần cảm hứng đến từ những lĩnh vực khác- không chỉ là ” chiến lược” hay ” thiết kế” mà còn là khoa học, văn hoá và lịch sử. Các nhà chiến lược phải kết nối được với khách hàng cũng như các đồng nghiệp của mình để cùng tìm hiểu sâu hơn nữa về xu hướng này. Tin tốt là: các doanh nghiệp đã thành công trong việc định vị độc đáo và hiệu quả xét trên khía cạnh tài chính và văn hoá để có thể tạo ra những chiến lược và thương hiệu tuyệt vời.
Nguồn: cafebiz.vn
Bài viết liên quan:
Ajinomoto tham vọng trở thành công ty thực phẩm hàng đầu thế giới
Tập đoàn ngoại muốn “nhảy” vào cảng biển Việt Nam
Cuộc chiến Ngân hàng bán lẻ: Miếng bánh còn lớn?
Thế lưỡng nan của GrabTaxi, đâu sẽ là điểm cân bằng?
Hàng hiệu cho tầng lớp HENRYs
Beck’s và đạo luật bia Đức
Tin được không? Những chiếc pizza bạn hay ăn chẳng có cái nào đến từ Ý
Burger kẹp thịt McDonald’s, bạn có mua không?
‘Châu chấu’ Walmart đã đá chết ‘voi’ Kmart như thế nào?
Johnny Rockets muốn cạnh tranh với McDonald′s tại Việt Nam