Đầu tư vào Đông Nam Á hấp dẫn hơn Trung Quốc

Năm 2013, Trung Quốc thu hút ít vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hơn các nền kinh tế lớn tại Đông Nam Á, do lương tăng và lực lượng lao động giảm.

Singapore-1-5324-1394015681

Kết quả này vừa được Bank of America Merrill Lynch công bố. Theo đó, tổng vốn FDI vào Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines đã tăng 7% lên 128,4 tỷ USD năm ngoái. Trong khi đó, số liệu này vào Trung Quốc lại giảm năm thứ 2 liên tiếp, xuống 117,6 tỷ USD.

Lực lượng lao động suy giảm đã khiến Trung Quốc không thể duy trì đà tăng trưởng suốt 3 thập kỷ qua. Trong khi đó, tình hình tại các nước đang phát triển ở Đông Nam Á lại ngược lại. Số người trẻ tuổi tìm việc làm tăng lên, thu hút các công ty tới đây tìm nhân công giá rẻ và thị trường tiêu thụ mới.

“FDI vào khu vực ASEAN tăng lên có thể sẽ là xu hướng trong vài năm tới, nhờ yếu tố dân số thuận lợi, mức lương cạnh tranh và có vị trí địa chính trị giữa các cường quốc”, chuyên gia kinh tế Chua Hak Bin tại Bank of America Merrill Lynch nhận định.

Hôm nay, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố vẫn duy trì mục tiêu tăng trưởng 7,5% năm 2014. Theo giới phân tích, việc này sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới khó đạt mục tiêu kiềm chế ô nhiễm và tăng trưởng tín dụng.

Khả năng thu hút đầu tư của Trung Quốc có thể bị hạn chế do lương nhân công cao và nội tệ tăng giá, chuyên gia này cho biết. Theo một khảo sát của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản, Indonesia đã vượt Trung Quốc và Ấn Độ trở thành quốc gia giàu tiềm năng kinh doanh nhất với các công ty Nhật Bản. “Thị trường trong nước lớn, lương nhân công thấp và đồng rupiah yếu đã giúp thu hút đầu tư nước ngoài cho Indonesia”, Chua cho biết.

Nguồn: VnExpress

Protected: [Franchise Webinar] The New Healthy Trend Of Ice Cream – Yolé No Sugar Added!

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC