Nhượng quyền thương mại tràn ngập thị trường bán lẻ

Thị trường bán lẻ Việt Nam tiếp tục thể hiện sức hấp dẫn với sự xuất hiện thêm mười thương hiệu quốc tế, tìm kiếm đối tác kinh doanh nhượng quyền.

Untitled

Trả lời phỏng vấn với VIR tuần trước, ông Sean T. Ngo, Tổng giám đốc công ty Vietnam Franchises (VF)- công ty hàng đầu về tư vấn nhượng quyền thương hiệu với văn phòng làm việc đặt tại Việt Nam và Singapore- cho biết: công ty đang trong quá trình đàm phán với nhiều đối tác nhận nhượng quyền đến từ nhiều nước bao gồm Việt Nam, cùng với các thương hiệu: Ace Hardware, Denny’s, Rocky Mountain Chocolate Factory, The Vitamin Shoppe, Round Table Pizza, Texas Chicken, Rita’s Italian Ice, Kenny Roger’s Roasters, and the Manhattan Fish Market.

Denny'sDenny’s là chuỗi nhà hàng gia đinh hàng đầu trên thế giới, và là top 10 thương hiệu nhượng quyền tại Mỹ theo bình chọn của tạp chí Entrepreneur. Bên cạnh đó, thương hiệu này còn có hơn 2100 chi nhánh quốc tế và thu hút hơn 26 triệu thực khách mỗi tháng.

The Vitamin Shoppe, chuỗi cửa hàng bán lẻ thức ăn dinh dưỡng, đã mở hơn 500 cửa hàng trên thế giới theo Sở chứng khoáng New York.

Round Table Pizza, nhà hàng pizza số một tại Cailifornia, sở hữu hơn 500 cửa hàng tại Mĩ, Trung Đông và Châu Á.

Bên cạnh đó, Texas Chicken, một trong những cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới, thu hút hơn ba triệu thực khách mỗi tuần tại hơn 1700 của hàng ở 45 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Rita’s Italian Ice, không những được tạp chí Entrepreneur đề cử là công ty kinh doanh nhượng quyền kem không béo hàng đầu tại Mỹ mà con nằm trong top 25 thương hiệu nhượng quyền của thời báo Wall Street

Ông Sean cho biết thêm chìa khóa đế tiếp nhận một thương hiệu quốc tế hiệu quả là công ty phải có quá trình kinh doanh đạt nhiều điểm nhấn, cũng như cơ sở hạ tầng phù hợp cho việc nhượng quyền thương mại, bao gồm những đội ngũ nhân viên tài năng, hiểu sâu về thị trường địa phương và khả năng giao tiếp tốt.c

 “Tất cả đối tác nhượng quyền của chúng tôi đều cho phép nhượng quyền độc quyền hoặc nhượng quyền theo khu vực, và mong muốn bên nhận nhượng quyền phát triển được 10 đến 50 cửa hàng. Điều này đồng nghĩa, công ty cần có số vốn từ một nghìn đên mười nghìn Đô la Mỹ”, Ông Sean nói.

Tại các thị trường như Việt Nam, nhiều thương hiệu nổi tiếng nước ngoài tiềm năng đã thành công như KFC, Lotteria, Pizza Hut, Coffee Bean & Tea Leaf, và Domino’s pizza. Tất cả nhờ vào tầm quan trọng của việc lựa chọn cẩn thận đối tác nhượng quyền để gặt hái được thành công lâu dài.

Ông Sean tin rằng, lí do phổ biến nhất khiến việc kinh doanh nhượng quyền thất bại là chuỗi cung ứng không hiệu quả, và sự thiếu vốn gây ra khó khăn trong việc lựa chọn địa điểm tốt, giới hạn số lượng của hàng. Nhiều công ty sean_ngonhận nhượng quyền mắc phải lỗi chọn địa điểm không phù hợp, tiến hành chiến dịch Marketing không hiệu quả hoặc không đầy đủ. Bên cạnh đó, thu hút và giữ được nhận viên tốt cũng là một vấn đề đối với công ty nhận nhượng quyền, bởi nó dẫn đến mức thay đổi nhân viên cao bất thường, giảm năng suất và tinh thần công nhân, tăng chi phí đào tạo và tuyển dụng.

Theo số liệu thông kê mới nhất của Bộ Công Thương, tháng 12 năm 2013  có hơn 100 thương hiệu quốc tế đăng kí nhượng quyền thương mại tại Việt nam. Những công ty này chủ yếu đến từ Mỹ, Úc, Nam Hàn, Singapore, Thái lan, Nhật Bản, Hongkong, Canada, và Philippines.

Cũng theo VF, nếu so sánh với các khu vực khác, với mức tặng trung bình 30% hàng năm về số lượng các thương hiệu mới gia nhập thị trường, có thể thấy hình thức kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh. Trong khi các thị trường kinh doanh nhượng quyền tại những thị trường nhỏ lân cận, như Phillipines, chỉ hơn 1 500 công ty nhượng quyền thương mại, thì Việt Nam tiếp tục trở thành, thị trường kinh doanh nhượng quyền phát triển nhất trong khu vựa ASEAN.

Vietnam Franchises biên dịch

Tác giả: Nguyễn Chung – Báo Vietnam Investment Review.

Bài viết: http://www.vir.com.vn/news/en/investing/franchises-flood-retail-sector.html

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC

Coffee, cookies and electric cars: Thai fuel giant bets billions on gas station of the future