Yahoo! hồi sinh nhờ Alibaba

Yahoo! đang trên đà hồi sinh và sẽ trở lại thời hoàng kim nhờ sự lãnh đạo của nữ CEO Marissa Mayer và đang sở hữu một lượng lớn cổ phiếu của hãng thương mại điện tử khổng lồ Alibaba.
 11-chot-ac778

 
Yahoo! từng là ví dụ điển hình của một tên tuổi lớn đã qua thời hoàng kim. Yahoo! nổi lên nhanh chóng vào thời kỳ “bong bóng dot-com” (1998-2000), sánh ngang cả với Google và trở thành một thương hiệu được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên từ năm 2008 trở đi, Yahoo! chỉ còn là cái bóng của thành công trong quá khứ. Đến năm 2012, sau một loạt thay đổi CEO, Yahoo! mời được “bà hoàng công nghệ” Marissa Mayer – một trong những nhân sự chủ chốt nhất của Google – về lãnh đạo công ty. Hướng đi của Mayer tập trung nhiều vào việc tìm kiếm các sản phẩm mới thay vì phát triển nguồn thu chính từ quảng cáo của Yahoo!. Chính những cuộc “phiêu lưu” đó của Mayer đã mở đường vực dậy hãng dịch vụ công nghệ này, nhất là khi đầu tư vào hãng thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.
Gã khổng lồ Alibaba
Có thể nói Alibaba là một cứu cánh rất quan trọng của Yahoo!. Khác với đà tăng trưởng yếu kém của Yahoo!, Alibaba đang trên đà phát triển vô cùng đáng nể. Nhờ sở hữu một lượng lớn cổ phiếu đầu tư vào Alibaba, Yahoo! có thể thu lại lợi nhuận rất lớn trong thời gian tới
Hãng thương mại điện tử Alibaba được thành lập bởi một giáo viên dạy tiếng Anh có tên là Jack Ma vào năm 1999 và nhanh chóng trở thành một trong những “gã khổng lồ” tại thị trường Trung Quốc. Hiện đã có hơn 800 triệu sản phẩm được liệt kê bởi 7 triệu người bán khác nhau trên trang web bán hàng trực tuyến Taobao, tất cả đều phải trả phí quảng cáo cho Alibaba. Năm 2013, lượng giao dịch trên Taobao và Tmall (cũng thuộc Alibaba) đạt đến 240 tỉ USD, một con số lớn gấp 2 lần Amazon và gấp 3 lần eBay. Kết quả là quý III/2013, hãng này đạt lợi nhuận lên đến 1,7 tỉ USD, tăng đến 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù hiện tại Alibaba quản lý 80% thị phần mua bán trực tuyến tại Trung Quốc nhưng vẫn còn rất nhiều tiềm năng tại thị trường lớn nhất thế giới này.
Cánh cửa mới cho Yahoo!
Với đà tăng trưởng đó, Alibaba đang tiến gần cột mốc quan trọng trong đợt IPO phát hành cổ phiếu vào cuối tháng 4 này, với hy vọng sẽ bán ra số cổ phiếu trị giá hơn 15 tỉ USD, gần bằng với Facebook khi mạng xã hội này lên sàn chứng khoán. Đợt tung cổ phiếu này sẽ biến Alibaba thành 1 trong 10 công ty công nghệ có giá trị nhất trên thế giới, mở cánh cửa mới cho Yahoo!.
Yahoo! hiện sở hữu đến 24% số cổ phiếu của Alibaba và dự định sẽ bán ra 40% trong số đó vào dịp IPO sắp tới. Điều đó có nghĩa là Yahoo! sẽ thu lại ít nhất 10 tỉ USD (trước thuế). Số vốn khổng lồ này sẽ là một đòn bẩy để CEO Marissa Mayer và Yahoo! tập trung cải thiện cho các sản phẩm trọng tâm của hãng, bao gồm dịch vụ cổng web portal, email, tin tức và mạng xã hội. Đó cũng là số vốn để Mayer tiếp tục phát triển các hướng đi mới. Có thể nói “cựu binh” Yahoo! sẽ hồi sinh trên đà phát triển của “lính mới” Alibaba.
Tương lai khả quan
Với lượng vốn dồi dào, chiến thuật đổi mới của Marissa Mayer sẽ giúp gầy dựng Yahoo! trở lại hình ảnh tươi trẻ ngày nào của nó. Từ khi tại vị, vị nữ CEO này đã thực hiện hàng loạt thay đổi lớn, giúp Yahoo! thoát khỏi vòng luẩn quẩn. Chỉ trong mấy tháng cuối năm 2013 và đầu năm 2014, Mayer đã làm thay đổi bộ mặt hàng loạt dịch vụ then chốt của  Yahoo! với giao diện hiện đại và thân thiện hơn. Đơn cử là việc “cởi bỏ” dáng dấp danh sách cũ kỹ của trang chuyên ẩm thực Yahoo! Food, thay vào đó là giao diện đầy hình ảnh đặc sắc. Cùng lúc, Mayer đã mua lại nhiều công ty công nghệ non trẻ, phát triển sản phẩm dịch vụ ở nhiều lãnh vực khác nhau.
Sắp tới, Yahoo! được dự đoán sẽ tiếp tục tung ra các sản phẩm dịch vụ mới tương tự như Yahoo! Food nhưng dành cho du lịch, giải trí và chăm sóc sắc đẹp. Cùng lúc, hãng này cũng đang nhăm nhe để trở thành một “tay chơi” lớn trên thị trường video trực tuyến, với cả việc sản xuất các nội dung riêng của mình. Những dịch vụ như thế sẽ được các nhà quảng cáo chào đón nồng nhiệt.
Cách lãnh đạo của Marissa Mayer có thể gây nhiều tranh cãi nhưng với sự chuẩn bị công phu của bà cho sự hồi phục của Yahoo!, tương lai hãng dịch vụ này trở nên xán lạn hơn bao giờ hết.

Cổ phiếu Yahoo! tăng cao
Báo cáo doanh thu quý I/2014 của Yahoo! cho thấy hãng đã thu lại được 1,13 tỉ USD. Con số này chỉ khá hơn một ít so với dự đoán và tăng 1% sau 4 quý không hề tăng. Giá cổ phiếu của Yahoo! tăng gần 8% trong phiên giao dịch ở ngày công bố lợi nhuận của Yahoo! do các báo cáo doanh thu rất khả quan từ Alibaba. Như vậy, cổ phiếu Yahoo! đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ khi Marissa Mayer nhận chức CEO.
Xuân Hạo (Theo NLĐ)

ICE CREAM AND FROZEN YOGURT YOLÉ ARRIVE IN PORTUGAL

Strongly believe in India story, will continue physical expansion: KFC

Coffee, cookies and electric cars: Thai fuel giant bets billions on gas station of the future